Ngày Đăng : 25/09/2022

Khoa Phẫu Thuật – Gây Mê Hồi Sức

1. Khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức được thành lập ngày 15 tháng 10 năm 1972 cùng với Bệnh viện Quân y 7B theo quyết định số 799/QĐ-BTL năm 1999 của Tư lệnh Quân khu.

Tập thể cán bộ, nhân viên Khoa Phẩu thuật – Gây mê hồi sức

2. Chức năng, nhiệm vụ của khoa

– Tổ chức huấn luyện và đào tạo kíp mổ đi công tác tại quần đảo trường sa (KTV gây mê, điều dưỡng dụng cụ)
– Khám tiền mê trước mổ
– Vô cảm phục vụ phẫu thuật: gây mê toàn thân có đặt nội khí quản ( thuốc mê hô hấp và tĩnh mạch) gây tê tủy sống, gây tê ngoài màng cứng, gây tê dám rối thần kinh cánh tay, gây tê đám rối thần kinh cánh cổ nông và cổ sâu. Gây tê chọn lọc dây thần kinh bằng máy dò thần kinh.
– Giảm đau sau phẫu thuật: thuốc giảm đau toàn thân đa phướng thức, luồn catheter ngoài màng cứng. Giảm đau tĩnh mạch
– Hồi sức cấp cứu: kỹ thuật hồi tim phổi nâng cao, thở máy đặt nội khí quản khó (với nhiều loại dụng cụ) sốc điện điều trị rối loạn nhịp tim
– Điều trị chăm sóc bệnh nhân sốc nhiễm trùng hôn mê do tăng đường huyết, đột qụy não, suy tim , suy hô hấp. Đa chấn thương, bệnh nhân sau các phẫu thuật lớn.

3. Tổ chức, biên chế

– Tổ chức: Khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức
– Biên chế: 17 cán bộ, nhân viên (02 BS, 14 ĐD, 1 HL)
– Lãnh đạo qua các thời kỳ
– Bác sĩ Nguyễn Bá Hùng
– Bác sĩ Hoàng Trung Hậu – PCN khoa Phụ trách khoa
– Bác sĩ CKII Nguyễn Thế Sâm (1995 – 2018)
– Bác sĩ CKI Nguyễn Ngọc Linh (2018 – 2020)
– Bác sĩ – CKI Đỗ Việt Nam (2020 – nay)
– Lãnh đạo Khoa hiện nay:
Đại úy BS – CK I Đỗ Việt Nam – P.CN Khoa

Đại úy BS – CK I Đỗ Việt Nam – P.CN Khoa

4. Một số kết quả nổi bật

– Nghiên cứu hiệu quả gây tê tủy sống bằng bupivacain(marcaine) phối hợp fentanyl trong mổ nội soi cắt ruột thừa viêm tại bệnh viện quân y 7b. chủ nhiệm đề tài bs ck2 nguyễn thế sâm.
– Kết quả giảm đau sau mổ bằng ketamin liều thấp kết hợp với dolargan và paracetamol tại bệnh viện quân y 7b. chủ nhiệm đề tài BS CK1 Nguyễn Ngọc Linh, BS CK2 Nguyễn Thế Sâm.
– Hiệu quả giảm đau cấp sau phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước của NEFORAM kết hợp PARACETAMOL. Bs Ck1 Đỗ Việt Nam.
– Hiệu quả giảm đau của gây tê ngoài màng cứng bằng levobupicain 0,1% sau phẫu thuật chỉ dưới tại BVQY7B. Bs Ck1 Đỗ Việt Nam.

5. Thành tích khen thưởng

– Năm 2018, 2019: Đơn vị tiên tiến