Ngày Đăng : 19/09/2022 

Tác Giả : AdminGiới ThiệuTiền thân của Bệnh viện Quân y 7B là Bệnh viện K.113 được thành lập vào ngày 15/10/1972 trên cơ sở sát nhập của 02 đơn vị Quân y là: Bệnh xá K.10 của Phân khu 5 và đội điều trị 13 của Đoàn Hậu cần 814 trực thuộc Cục Hậu cần Quân khu Miền đông Nam bộ. Bệnh viện ra đời trong giai đoạn cuối của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước nhằm đảm bảo công tác thu dung cấp cứu điều trị và nuôi dưỡng thương bệnh binh và nhân dân thuộc địa bàn Quân khu Miền Đông đồng thời chuẩn bị lực lượng phục vụ cho chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.

 

 

Sau khi thành lập. Bệnh viện tập trung xây dựng cơ sở tại khu vực Cầu xe Jeep thuộc chiến khu D. Cơ cấu tổ chức của Bệnh viện gồm Ban chỉ huy viện và 07 khoa ban: Ban Y vụ, Ban Chính trị, Ban Hậu cần, Phòng khám bệnh, Khoa Dược, Khoa Nội và Khoa Ngoại.

 

Theo yêu cầu nhiệm vụ chiến đấu. Tháng 05/1973 Bệnh viện tổ chức 01 đội phẫu thuật làm nhiệm vụ tác chiến tại tuyến đường 20 (huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai) để đảm bảo quân y cho các đơn vị thuộc LLVT Quân khu 7 hoạt động đánh địch. Tháng 10/1974. Khoa ngoại của Bệnh viện được tăng Phần một 50 năm xây dựng và phát triển TÍCH CỰC CHỦ ĐỘNG, GIỮ VỮNG Y ĐỨC, ĐOÀN KẾT THỐNG NHẤT, ĐỔI MỚI PHÁT TRIỂN cường thêm một số cán bộ nhân viên của y vụ, dược, Hậu cần, chính trị… và được lệnh hành quân xuống khu vực thác Thanh Sơn, sông Đồng Nai (thuộc khu vực huyện Định Quán ngày nay) có nhiệm vụ bảo đảm quân y cho các LLVT của Bộ và của Quân khu 7 tác chiến trên địa bàn này. Sau khi nhận nhiệm vụ Khoa Ngoại của Bệnh viện đã nhanh chóng lên đường nhận nhiệm vụ triển khai làm nhà, đào hầm đảm bảo tiếp nhận khoảng hơn 100 thương bệnh binh về điều trị, dựng nhà mổ dã chiến, phòng pha chế, nhà kho, nhà bếp, dự trữ lương thực, thuốc men để kịp thời phục vụ thương bệnh binh của các đơn vị trên tuyến đường 20. Tổ chức phẫu thuật nhiều ca bệnh hiểm nghèo do bị thương trong chiến đấu với địch như: Mổ cấp cứu thương binh bị bom B.52, gãy chân, tay vv… Từ tháng 12/1974 đến cuối tháng 04/1975 đã tổ chức cấp cứu, điều trị khoảng 300 thương bệnh binh kịp thời, an toàn trở về đơn vị tiếp tục chiến đấu. Ngày 26/04/1975 toàn bộ Bệnh viện được lệnh di chuyển về trường học Mônica thuộc giáo xứ Khiết Tâm (khu vực này đã được giải phóng). Ngày 01/05/1975 một bộ phận chỉ huy của Bệnh viện về tiếp nhận Bệnh viện tiểu khu Biên Hoà do Bệnh xá K.24 bàn giao; sau đó toàn bộ bệnh viện kể cả 2 bộ phận đi phục vụ chiến trường đều di chuyển về tiếp quản Bệnh viện tiểu khu Biên Hoà thuộc Quân khu 3 ngụy quyền Sài Gòn tại Thành Phố Biên Hoà (cơ sở này là Bệnh viện 7B/QK7 ngày nay).

 

Sau ngày Miền Nam hoàn toàn giải phóng đất nước được thống nhất; dưới sự chỉ đạo của trên Bệnh viện K.113 tập trung cũng cố lực lượng, cơ sở hạ tầng nơi đóng quân; được trên điều động về bổ sung thêm một số y bác sĩ đến cuối năm 1976 Bệnh viện K.113 được Quân khu 7 đổi tên thành Quân y viện 7B đồng thời sát nhập thêm đội điều trị 7. Trong giai đoạn này Bệnh viện tiếp tục thực hiện nhiệm vụ thu dung cấp cứu, điều trị, nuôi dưỡng thương bệnh binh cho các LLVT Quân khu và của Bộ trên địa bàn ngoài ra còn cấp cứu, điều trị cho các đối tượng chính sách và nhân dân trong khu vực đơn vị đóng quân.

 

Trong những năm 1976, 1977 tình hình biên giới Việt Nam – Campuchia đã xảy ra những xung đột căng thẳng bọn PônPôt đã lợi dụng đêm tối xâm nhập biên giới nước ta giết hại đồng bào ở các tỉnh An Giang, Long An, Tây Ninh… Theo chỉ lệnh của Quân khu 7 tháng 10/1977 Quân y viện 7B thành lập 01 đội phẫu thuật đi phối thuộc đảm bảo cho Trung đoàn 205 tác chiến tại biên giới Lộc Ninh; đứng chân tại Bệnh viện Lộc Tấn tỉnh Sông Bé nhằm đảm bảo cho các đơn vị của Quân khu 7 tác chiến trên tuyến biên giới tỉnh Sông Bé.

Trước tình hình tác chiến của vùng biên giới Tây Nam ngày càng phức tạp và ác liệt. Khoảng đầu năm 1978 Quân khu quyết định sát nhập Bệnh xá K.25 với đội phẫu thuật Bệnh viện 7B thành đội điều trị 7B đứng chân ở xóm Bưng – Huyện Lộc Ninh – tỉnh Sông Bé nhằm đảm bảo cứu chữa thương bệnh binh trên tuyến biên giới của tỉnh Sông Bé.

 

Tháng 05/1978 theo lệnh của Tư Lệnh Quân khu 7 Bệnh viện 7B thành lập thêm 01 đội phẫu nữa đứng chân tại Bệnh viện Lộc Tấn – huyện Lộc Ninh – tỉnh Sông Bé có nhiệm vụ trực tiếp bảo đảm cấp cứu cho các đơn vị của Quân khu 7 tác chiến trên địa bàn biên giới tỉnh Sông Bé. Tất cả số thương bệnh binh sau khi phẫu thuật đều ổn định. Những đồng chí nặng sau khi được sơ cứu chuyển thẳng về Bệnh viện 175, một số được chuyển về đội điều trị ở xóm Bưng và sau đó được chuyển về Quân y viện 7B tại Biên Hoà. Trong thời gian làm nhiệm vụ trên địa bàn tỉnh Sông Bé các đội điều trị 7B, đội phẫu 7B đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cấp cứu nuôi dưỡng thương bệnh binh cho toàn tuyến biên giới tỉnh Tây Ninh, Sông Bé.

blank

Khi các đơn vị của LLVT Quân khu 7 và các đơn vị chủ lực của Bộ Quốc Phòng hành tiến sang Campuchia đánh pônpốt theo yêu cầu đề nghị của mặt trận đoàn kết dân tộc cứu nước campuchia thì các phân đội quân y của Quân y viện 7B cũng luôn hành quân bám sát đội hình của các đơn vị để bảo đảm công tác cấp cứu, điều trị kịp thời cho bộ đội ta và nhân dân nước Bạn. Thời gian này đội điều trị 7B đóng quân tại thị xã Xiêm Riệp, Đội phẫu 7B đứng chân ở thị xã Battamboong.

 

Tại Hậu cứ Bệnh viện 7B tiếp tục làm nhiệm vụ thu dung cấp cứu, điều trị thương bệnh binh cho các đơn vị thuộc LLVT Quân khu, các đơn vị của Bộ đứng chân trên địa bàn, các đối tượng chính sách và nhân dân trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và các tỉnh lân cận. Đồng thời từ năm 1979 đến năm 1992 Bệnh viện được Quân khu giao nhiệm vụ tiếp nhận số thương binh từ các mặt trận của nước bạn campuchia chuyển về điều trị và nuôi dưỡng; chủ yếu là các đồng chí thương binh cụt chân, tay… Trong suốt 14 năm Bệnh viện đã tổ chức tiếp nhận và điều trị gần 1.500 thương bệnh binh của chiến trường campuchia. Đến năm 1992 khi lực lượng quân tình nguyện Việt Nam tại campuchia rút hết về nước theo chỉ đạo của trên bệnh viện đã tổ chức bàn giao số thương binh này về các trại an dưỡng và các địa phương quản lý.

 

Sau khi hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ Quốc tế giúp nước bạn, được sự quan tâm của Quân khu và Cục Quân y, bệnh viện đã từng bước được đầu tư củng cố xây mới nhiều cơ sở hạ tầng như nhà chỉ TÍCH CỰC CHỦ ĐỘNG, GIỮ VỮNG Y ĐỨC, ĐOÀN KẾT THỐNG NHẤT, ĐỔI MỚI PHÁT TRIỂN huy, phòng khám bệnh, nhà điều trị, nhà làm việc, sữa chữa phòng mổ. Bổ sung thêm nhiều trang thiết bị hiện đại phục vụ cho công tác thu dung cấp cứu, điều trị thương bệnh binh của LLVT Quân khu, các đơn vị của bộ đứng chân trên địa bàn, các đối tượng chính sách, đối tượng BHYT và điều trị nhân dân có thu một phần viện phí, ngoài ra bệnh viện luôn chủ động tham gia cấp cứu kịp thời hàng loạt 07 vụ ngộ độc thực phẩm của công nhân các khu công nghiệp trên địa bàn đơn vị đứng chân, 01 vụ 06 chiến sĩ bị thương do nổ đạn tại trường bắn Quốc Gia khu vực III. Trong hơn 10 năm tập trung cũng cố xây dựng Bệnh viện đã có nhiều cán bộ đảng viên đóng góp công sức, trí tuệ, tâm huyết để xây dựng và phát triển Bệnh viện về mọi mặt cả về chuyên môn khoa học kỹ thuật và xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện trong nhiều năm liền (từ năm 1995-2022).

 

Quá trình phấn đấu của lớp lớp thế hệ cán bộ chiến sĩ Bệnh viện qua các thời kỳ đã được Đảng, Nhà nước và Quân đội trao tặng dạnh hiệu cao quý là: Huân chương chiến công hạng nhất. 2 đội điều trị của Bệnh viện phục vụ tại chiến trường Campuchia được phong tặng danh hiệu anh hùng LLVTND …. và nhiều năm liền được tặng danh hiệu đơn vị quyết thắng; cờ thưởng của Quân khu, bằng khen của Bộ Quốc phòng, Chính phủ. Từ năm 2001 đến nay Bệnh viện đã có 13 đồng chí Bác sĩ được nhà nước TÍCH CỰC CHỦ ĐỘNG, GIỮ VỮNG Y ĐỨC, ĐOÀN KẾT THỐNG NHẤT, ĐỔI MỚI PHÁT TRIỂN phong tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú, nhiều cá nhân được tặng thưởng huy chương chiến công và huân huy chương vì sự nghiệp giải phóng dân tộc.

 

Hiện nay Bệnh viện có 18 khoa ban, trong đó khối Cận lâm sàng có 04 khoa, khối ngoại có 04 khoa, khối nội 05 khoa và 05 Ban tham mưu giúp việc cho Đảng uỷ – Ban giám đốc Bệnh viện. Theo chức năng nhiệm vụ của từng bộ phận. Trong những năm vừa qua được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ huy các cấp mà trực tiếp là là Đảng uỷ – Ban giám đốc Bệnh viện đội ngũ cán bộ nhân viên làm công tác chuyên môn luôn được quan tâm bồi dưỡng, đào tạo cả về chuyên môn và y đức. Đặc biệt là công tác đào tạo sau đại học đến nay Bệnh viện đã có trên 65% bác sĩ, dược sĩ được đào tạo sau đại học; đã đáp ứng ngày một tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới góp phần xây dựng Bệnh viện ngày càng phát triển hoàn thành tốt nhiệm vụ trên giao.

DỊCH VỤ KHÁM CHỮA BỆNHXem tất cả >

Thông Tin Liên Hệ :

BỆNH VIỆN QUÂN Y 7B BIÊN HÒA ĐỒNG NAI - CỤC HẬU CẦN QUÂN KHU 7
Số ĐKKD/MST : 3601575368 Cấp Ngày 07/04/2009
Nơi Cấp : Cục Thuế Tỉnh Đồng Nai
Địa Chỉ : 1137 Đường Nguyễn Ái Quốc, Phường Tân Tiến, Biên Hòa, Đồng Nai

ĐT : 02513 99 60 60

Email : bvquany7b@gmail.com

 

Kết Nối Fanpage Facebook