Ngày Đăng : 22/09/2022 

Tác Giả : AdminTư Vấn Hỏi Đáp Chi TiếtCâu Hỏi :

Thưa Bác sỹ, theo tôi được biết hiện tại đang có dịch sốt xuất huyết, tôi nuôi con nhỏ nên rất lo lắng. Vậy Bác sỹ có thể cho tôi biết các dấu hiệu của bệnh và cách điều trị tại nhà trước khi đưa đến Bệnh viện được không ạ? Cảm ơn Bác sỹ.Trả Lời :

Theo TS. BS. Bùi Trí Cường – Khoa bệnh lây đường tiêu hóa – Viện Lâm sàng các bệnh truyền nhiễm Bệnh viện TWQĐ108, người mắc bệnh sốt xuất huyết thường có các biểu hiện lâm sàng sau: Sốt cao đột ngột, liên tục từ 2-7 ngày và có ít nhất 2 trong các dấu hiệu sau thì nghi mắc sốt xuất huyết:

– Biểu hiện xuất huyết có thể như nghiệm pháp dây thắt dương tính, chấm xuất huyết ở dưới da, chảy máu chân răng hoặc chảy máu cam.

– Nhức đầu, chán ăn, buồn nôn.

– Da xung huyết, phát ban.

– Đau cơ, đau khớp, nhức hai hố mắt.

Nguyên tắc điều trị khi bệnh nhân khi chưa đến bệnh viện:

– Bổ sung dịch sớm, đủ bằng đường uống, uống đủ và đúng: oresol; cháo/súp; hoặc nước cháo loãng với muối; nước trái cây (nước dừa, cam, chanh, …).

– Nếu sốt cao ≥ 38,50C, cho thuốc hạ nhiệt, nới lỏng quần áo, lau mát bằng nước ấm. Paracetamol đơn chất, liều dùng từ 10 – 15 mg/kg cân nặng/lần, cách nhau mỗi 4-6 giờ. Tổng liều paracetamol không quá 60mg/kg cân nặng/24h.

– Không dùng nhóm salicylate (aspirin) và analgin, ibuprofen để điều trị vì có thể gây xuất huyết, toan máu.

Tuy nhiên, mọi bệnh nhân đều cần đến các cơ sở y tế gần nhất (nếu có thể) để xác định chẩn đoán và hướng dẫn điều trị ngoại trú.

CÂU HỎI HỎI ĐÁP KHÁC 

Thông Tin Liên Hệ :

BỆNH VIỆN QUÂN Y 7B BIÊN HÒA ĐỒNG NAI - CỤC HẬU CẦN QUÂN KHU 7
Số ĐKKD/MST : 3601575368 Cấp Ngày 07/04/2009
Nơi Cấp : Cục Thuế Tỉnh Đồng Nai
Địa Chỉ : 1137 Đường Nguyễn Ái Quốc, Phường Tân Tiến, Biên Hòa, Đồng Nai

ĐT : 02513 99 60 60

Email : bvquany7b@gmail.com

 

Kết Nối Fanpage Facebook