Ngày Đăng : 23/02/2023

Nêu cao tinh thần người thầy thuốc Quân y

Để đáp ứng tốt yêu cầu chăm sóc sức khỏe cán bộ, chiến sĩ LLVT và Nhân dân địa phương, Bệnh viện Quân y 7B, Cục Hậu cần Quân khu luôn chú trọng xây dựng đội ngũ thầy thuốc “Sáng về y đức, sâu về y lý, giỏi về y thuật”. Nhờ vậy, bệnh viện luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ chính trị trung tâm. Bên cạnh đó, đơn vị đảm bảo tốt công tác sẵn sàng chiến đấu, phục vụ chiến đấu; công tác dân vận được duy trì đạt hiệu quả.

Coi trọng chuyên môn và y đức

Hiện nay, được sự quan tâm của cấp trên, bệnh viện từng bước được đầu tư củng cố và xây dựng mới cơ sở hạ tầng; bổ sung nhiều trang thiết bị hiện đại phục vụ cho công tác chẩn đoán, phẫu thuật, điều trị. Khoa xét nghiệm được trang bị đồng bộ, khoa chẩn đoán hình ảnh, máy X quang kỹ thuật số, X quang tăng sáng tuyền hình, máy siêu âm màu 3D và 4D, các thiết bị phòng mổ, phòng điều trị khang trang, sạch đẹp.

Xác định ngoại khoa là lĩnh vực mũi nhọn, đơn vị không ngừng đầu tư trang bị kỹ thuật, nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ y, bác sĩ. Đến nay, bệnh viện thực hiện phẫu thuật được tất cả các kỹ thuật theo quy định của bệnh viện hạng II và phát triển thực hiện các phẫu thuật vượt tuyến như: phẫu thuật thay chỏm xương đùi, phẫu thuật tái tạo dây chằng khớp gối, phẫu thuật thay khớp háng; các phẫu thuật nội soi như: cắt ruột thừa viêm, cắt u nang buồng trứng, cắt túi mật, phẫu thuật nội soi tai-mũi-họng; chẩn đoán u, sọ não… Bên cạnh đó, bệnh viện quan tâm phát triển khoa Nội truyền nhiễm – Da liễu và các bệnh nội khoa khác; tiếp tục phát triển chuyên môn kỹ thuật, triển khai các kỹ thuật mới như: phẫu thuật ngoại niệu, lồng ngực, các phẫu thuật phức tạp về tiêu hoá…

Nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển ngày càng cao của bệnh viện, hàng năm, đơn vị đẩy mạnh tập huấn chuyên môn, sinh hoạt nghiệp vụ nâng cao y thuật, y đức; bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao, cử bác sĩ, nhân viên y tế đi đào tạo tại các học viện, nhà trường trong và ngoài Quân đội, tham gia thực tập ở các bệnh viện lớn để tích lũy kinh nghiệm, lĩnh hội kỹ thuật mới. Đối với công tác huấn luyện đào tạo sau đại học thường xuyên được Đảng uỷ, Ban Giám đốc bệnh viện quan tâm. Hiện nay, bệnh viện có trên 82% bác sĩ, dược sĩ được đào tạo sau đại học gồm Chuyên khoa I, Chuyên khoa II, Thạc sĩ, Tiến sĩ; một số y, bác sĩ đang tiếp tục theo học tại Học viện Quân y và các bệnh viện tuyến trên nhằm phát triển, xây dựng bệnh viện ngày càng nâng cao về chuyên môn khoa học kỹ thuật.

Đại tá Nguyễn Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Quân y 7B cho biết: Để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, Đảng ủy, Ban Giám đốc bệnh viện luôn coi trọng việc nâng cao trình độ chuyên môn, nêu cao y đức và tinh thần trách nhiệm của đội ngũ y, bác sĩ. Đơn vị luôn chú trọng giáo dục cho đội ngũ chuyên môn phát huy tốt tinh thần, ý thức trách nhiệm, giữ vững y đức và tâm lý tiếp xúc đối với bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, coi bệnh nhân như người thân của mình, thực hiện đúng như lời dạy của Bác Hồ kính yêu: “Người thầy thuốc giỏi đồng thời phải như người mẹ hiền” để tạo niềm tin, sự yên tâm khi khám, điều trị của bệnh nhân và gia đình bệnh nhân.

Thực hiện tốt các nhiệm vụ và công tác dân vận

Song song với nhiệm vụ chính trị trung tâm, bệnh viện thường xuyên đảm bảo tốt công tác sẵn sàng chiến đấu và phục vụ chiến đấu. Theo chỉ thị của Bộ Tổng tham mưu và Tư lệnh Quân khu, hàng năm bệnh viện cử Tổ công tác Quân y luân phiên cho Bệnh xá đảo Trường Sa Đông thuộc quần đảo Trường Sa Đông gồm 1 bác sĩ ngoại khoa và 3 y sĩ làm công tác cấp cứu, điều trị, chăm sóc sức khoẻ cho bộ đội trên đảo và Nhân dân làm kinh tế trên biển trong khu vực quần đảo Trường Sa Đông. Tới nay, bệnh viên đã có 7 đợt ra công tác ngoài đảo, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Lực lượng y, bác sĩ, nhân viên bệnh viện tham gia 2 đợt tăng cường cho vùng II Hải quân và 3 đợt tham gia Bệnh viện Dã chiến cấp 2 gìn giữ hòa bình Liên Hiệp quốc tại Nam Sudan.blank

Cùng với việc thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao, trong những năm qua, Đảng uỷ, Ban Giám đốc bệnh viện thường xuyên chú trọng phối hợp với các đơn vị của Quân khu và địa phương trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, Bình Thuận, Lâm Đồng, Bình Phước, Bà Rịa-Vũng Tàu và một số địa phương Campuchia tiến hành khám bệnh, phát thuốc, tặng quà hàng chục ngàn lượt cho đối tượng chính sách, người dân vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số với tổng trị giá trên 3 tỷ đồng. Song song với các hoạt động chính sách, đơn vị luôn làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, đóng góp trên 500 triệu đồng vào quỹ vì người nghèo, quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ ủng hộ nạn nhân chất độc da cam Đioxin; nhận phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng; đóng góp xây dựng nhà đồng đội… thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn.blank

Với tinh thần tận tụy, thắm tình đoàn kết quân dân, màu áo xanh của những người thầy thuốc Bệnh viện Quân y 7B cùng đồng đội góp phần tô thắm thêm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ, người chiến sĩ quân y trong lòng Nhân dân.

Lê Hoan