Ngày Đăng : 16/09/2022 

Tác Giả : AdminChăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật nhổ răng số 8Răng số 8 (răng khôn) là những chiếc răng cuối cùng xuất hiện ở độ tuổi trưởng thành. Nếu răng khôn mọc lệch sẽ ảnh hưởng đến những khu vực lân cận, bệnh nhân sẽ cần phải phẫu thuật để loại bỏ răng nhằm hạn chế tình trạng nhiễm trùng hoặc các vấn đề tiềm ẩn xuất hiện trong tương lai. Hầu hết các trường hợp phẫu thuật răng khôn có thể trở lại với sinh hoạt thường ngày sau 3-4 ngày hoặc kéo dài khoảng 1 tuần. Mặt khác, việc chăm sóc vết thương như thế nào cũng sẽ ảnh hưởng đến việc nhổ răng khôn bao lâu thì lành.

 

1. Ngay sau khi nhổ răng

Bệnh nhân cần cắn chặt miếng gạc đã được đặt trong miệng và để giữ chúng ở đúng vị trí vừa thực hiện nhổ răng, có thể bỏ gạc sau một giờ nếu máu được kiểm soát.

Nếu vùng phẫu thuật vẫn tiếp tục chảy máu, hãy tiếp tục cắn một miếng gạc mới thêm 30 đến 45 phút để máu ngừng chảy hoàn toàn.

–  Bắt đầu súc miệng bằng nước muối sau 24 giờ sau kể từ khi phẫu thuật. Hãy chắc chắn rằng  chỉ súc miệng nhẹ nhàng. Nên thực hiện các lần súc miệng này 2-3 lần/ ngày, đặc biệt là sau khi ăn.

* Chảy máu

Sau phẫu thuật, một số trường hợp chảy máu sẽ xảy ra và không hiếm trường hợp chảy máu trong 24 – 48 giờ sau khi làm thủ thuật. Vì vậy, máu thực sự là một ít máu trộn với nước bọt, đừng cảm thấy lo lắng về điều đó.

Nếu chảy máu quá nhiều vẫn tiếp tục:

– Hãy thử điều chỉnh lại vị trí miếng gạc đang cắn. Nó có thể không gây đủ áp lực lên vùng mới nhổ răng.

– Ngồi thẳng lưng và tránh các hoạt động thể chất.

– Dùng một túi nước đá liên tục trong một vài giờ để giảm sưng. Bệnh nhân có thể chườm 15 phút và nghỉ 15 phút. Không nên chườm đá liên tục vì có thể làm mặt bị bỏng lạnh.

– Nếu vẫn còn chảy máu, hãy liên hệ ngay với bác sĩ để có thể can thiệp kịp thời.

* Đau

Sau khi nhổ răng thì bác sĩ sẽ kê cho bệnh nhân thuốc giảm đau. Bệnh nhân không cần quá lo lắng về việc bị đau sau khi hết thuốc tê.

Các bác sĩ cũng sẽ hướng dẫn bệnh nhân về các cách để kiểm soát cơn đau, hãy đảm bảo rằng bạn làm theo đúng các bước này.

* Chế độ ăn

Ăn đồ ăn mềm, dễ nuốt và không cần nhai nhiều như: bún, mỳ, cháo, súp… hoặc hãy cắt nhỏ thức ăn trước khi sử dụng.

Bệnh nhân cũng có thể sử dụng thêm sữa chua, nước hoa quả để bổ sung thêm vitamin cho cơ thể.

2. Ngày thứ 2 sau phẫu thuật

* Sưng tấy

Sưng tấy là hiện tượng hoàn toàn bình thường sau khi nhổ răng. Hãy nhớ rằng tình trạng sưng tấy thường tồi tệ nhất trong 1 – 2 ngày đầu sau khi phẫu thuật.

Bệnh nhân có thể giảm thiểu sưng tấy bằng cách chườm lạnh (phủ khăn) lên má bên cạnh vùng phẫu thuật. Áp dụng chườm 15 phút và nghỉ 15 phút trong 24 – 48 giờ đầu tiên. Đồng thời đảm bảo uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Điều này sẽ giúp giảm đau và sưng tấy

* Vệ sinh răng miệng sạch sẽ

Tiếp tục súc miệng bằng nước muối thường xuyên, ít nhất 2-3 lần một ngày. Bắt đầu vệ sinh răng miệng bằng bàn chải như bình thường (nhớ chải nhẹ nhàng và không làm bất cứ điều gì gây đau)

Răng khôn được xem là chiếc răng phức tạp nhất do răng thường mọc lệch, mọc ngầm gây đau và khó khăn trong việc phẫu thuật. Chính vì vậy việc nhổ bỏ và  chăm sóc và vệ sinh răng miệng sau khi nhổ răng rất quan trọng. Nếu sau khi nhổ răng có bất kỳ biến chứng nào hãy đến gặp bác sĩ để kiểm tra lại.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN 

DỊCH VỤ KHÁM CHỮA BỆNHXem tất cả >

Thông Tin Liên Hệ :

BỆNH VIỆN QUÂN Y 7B BIÊN HÒA ĐỒNG NAI - CỤC HẬU CẦN QUÂN KHU 7
Số ĐKKD/MST : 3601575368 Cấp Ngày 07/04/2009
Nơi Cấp : Cục Thuế Tỉnh Đồng Nai
Địa Chỉ : 1137 Đường Nguyễn Ái Quốc, Phường Tân Tiến, Biên Hòa, Đồng Nai

ĐT : 02513 99 60 60

Email : bvquany7b@gmail.com

 

Kết Nối Fanpage Facebook